Để phục vụ cho nông nghiệp trồng trọt có rất nhiều loại phân với những thành phần và nguồn gốc khác nhau. Những loại phân với nhiều tên gọi khác nhau nhưng chủ yếu có phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ, phân bón vi sinh. Phân bón giúp cây phát triển ổn định, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng từ lúc trồng tới khi cây trưởng thành.
Phân bón vô cơ là gì?
Phân bón vô cơ (phân hóa học) hay còn gọi là phân bón khoáng, phân bón hóa học là những chất vô cơ (hóa học) có chứa từ một hoặc nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết dưới dạng muối khoáng được bón vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
Các loại phân vô cơ
Có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K)
1. Phân đạm
Phân đạm là tên gọi chung của các loại phân bón vô cơ cung cấp đạm cho cây. Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, prôtit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều; lá cây có kích thước to, màu xanh; lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây.
Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp,… Gồm những loại thường dùng sau: Phân urê, Phân amoni nitrat, Phân amoni sunphat, Phân amoni clorua, Phân Xianamit canxi, Phân amoni photphat
2. Phân lân
Lân tham gia vào thành phần các enzim, các prôtêin, tham gia vào quá trình tổng hợp các axit amin. Kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh. Giúp tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã. Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Giúp cây chống chịu với các yếu tố không thuận lợi. Phân lân gồm các loại phôtphat nội địa, apatit, Supe lân, Tecmô phôtphat, Phân lân kết tủa
3. Phân kali
Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây. Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Kali làm tăng phẩm chất nông sản và góp phần làm tăng năng suất của cây. Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi. Làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả
Phân bón vô cơ kích thích nhanh sự phát triển của cây. Giúp cây hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất từ phân, các chất khoáng, giúp cây phát triển ổn định. Tuy nhiên chi phí khi dùng phân vô cơ khá cao, gây ô nhiễm môi trường đất. Để bảo vệ môi trường nên hạn chế sử dụng phân vô cơ khi không cần thiết. Ưu tiên sử dụng các phân hữu cơ, các sản phẩm đất sạch, các giá thể chăm sóc cây. Những loại này sẽ bảo vệ sức khỏe người dùng, tránh ô nhiễm môi trường. Mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển lâu dài của cây.
Xem thêm: