Phân compost về cơ bản cũng giống như phân hữu cơ về thành phần, đặc tính, công dụng. Nhưng quá trình ủ phân compost có giống hay khác phân hữu cơ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
1/ Khái niệm phân compost
Phân compost hay còn được gọi với tên quen thuộc phân bón hữu cơ. Là các chất hữu cơ đã được phân hủy và tái chế thành một loại phân bón để cải tạo đất. Phân hữu cơ là một thành phần quan trong trong canh tác nông nghiệp. Chúng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển lâu dài và ổn định. Đồng thời, phân hữu cơ còn giúp cải tạo đất, bảo vệ môi trường xung quanh,..
2/ Các giai đoạn ủ phân compost
Quá trình ủ phân compost có 3 giai đoạn cơ bản:
- Phân loại và xử lý nguyên liệu đầu vào. Bao gồm các công việc như: điều chỉnh C/N, cắt nghiền nguyên liệu,..
- Quá trình phân hủy hiếu khí (vi sinh vật, dinh dưỡng, độ ẩm, không khí, nhiệt độ)
- Sàng lọc, phân loại.
3/ Quá trình thực hiện ủ phân compost
Để có được một sản phẩm phân Compost Namix thành phẩm ra thị trường, sản phẩm trải qua 3 bước:
Bước 1: Phân loại và xử lý nguyên liệu đầu vào (phần loại, cắt và nghiền nhỏ nguyên liệu).
Bước 2: Quá trình ủ phân compost hiếu khí.
Quá trình ủ phân compost là một quá trình phức tạp có nhiều sự tham gia của các vi sinh vật khác nhau. Bao gồm các vi sinh vật: nấm, xạ khuẩn, protoza và tảo.
Giai đoạn 1:
Sự hoạt động và phát triển mạnh của nhóm vi sinh vật Mesophilic (nhóm vi sinh vật phát triển ở nhiệt độ 20 – 40 độ C). Nhiệt độ của đống ủ trong giai đoạn này là từ 20 – 45 độ C, các quá trình phá vỡ vật lý các hợp chất, phân hủy sinh học bắt đầu xảy ra. Nhiệt là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình này và nhiệt độ sẽ nhanh chóng tăng lên hơn 40 độ C (giai đoạn này thường kéo dài trong vài ngày). Trong giai đoạn này nếu nhiệt độ đống ủ thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh cần phải thêm nước và đảo trộn, duy trì độ ẩm 50 – 60%.
Giai đoạn 2:
Sự phân hủy xảy ra nhanh nhất trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn các vi sinh vật ưa nhiệt hoạt động và phân hủy sinh học. Nhiệt độ trong đống ủ từ 40 – 60^o^C. Giai đoạn này kéo dài trong vài tuần đến vài tháng phụ thuộc vào kích thước và thành phần của đống ủ. Giai đoạn này rất quan trọng để tiêu diệt mầm bệnh và các tác nhân gây hại cho cây trồng. Đống ủ phải được duy trì nhiệt độ tối thiểu 40 độ C trong 5 ngày và nhiệt độ trên 55 độ C đạt ít nhất 4 giờ trong giai đoạn này. Khi nhiệt độ đống ủ trên 60 độ C phải tiến hành đảo trộn để giảm nhiệt.
Giai đoạn 3:
Bắt đầu khi các vi sinh vật ưa nhiệt sử dụng hết các nguồn cung của hợp chất. Nhiệt độ của đống ủ giảm dần, các vi sinh vật Mesophilic bắt đầu hoạt động trở lại tiếp tục phân hủy các hợp chất còn lại ổn định hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của thực vật. Tiến hành đảo trộn để ổn định đống ủ. Nhiệt độ của đống ủ trong giai đoạn này từ 20 – 40 độ C. Kiểm tra nếu thấy các thành phần vật liệu trong đống ủ đã chuyển sang màu nâu sẫm, nâu đên thì đống ủ đã hoàn thành.
Thời gian ủ hoai giao động khoảng 39 – 40 ngày và phụ thuộc vào nguyên liệu ủ.
Bước 3: Sàng lọc, phân loại
Bước kiểm tra sau cùng nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm và loại bỏ những yếu tố còn hạn chế trong quá trình sản xuất.
Phân compost một nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt cho cây trồng và là một sản phẩm thân thiện với môi trường xung quanh cây. Ngày nay đã có những sản phẩm sạch tự nhiên phát triển cùng với phân compost giúp nhà nông đạt hiệu quả kinh tế cao như đất sạch, giá thể chăm sóc cây,….